วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

วิธีทำ

วิธีปรุงผสม

เอาหม้อสเตนเลส  สตีล  ใส่วาสลินลงไป  วางหม้อสเตนเลสนี้ลงไปในหม้อใบใหญ่ที่มีน้ำ  ทำการตุ๋นตัวยาในหม้อสเตนเลส  สตีล  โดยเอาความร้อนจากน้ำในหม้อใบใหญ่  ตุ๋นด้วยไฟไม่แรงนัก  วาสลินละลาย   ใส่ไขพารัฟฟีนลงไปผสม  กวนให้เข้ากันจากนั้นก็เอาส่วนผสมต่างๆ ใส่ลงไปอีกคือ  การบูร  เมนทอล   น้ำมันระกำ  พิมเสน  น้ำมันสะระแหน่  น้ำมันการพลู  น้ำมันอบเชย  เอาพืชสมุนไพรที่สกัดแล้วมาใส่ลงไปด้วย  คือ  น้ำสกัดจากเปลือกมังคุด  น้ำใบพลู  เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆกวนให้เข้ากันดี  หากต้องการผสมสีลงไปด้วยก็ได้ตามชอบ  โดยให้เป็นสีอ่อนๆ  เช่น เขียวใบไม้อ่อนหรือตองอ่อน  สีเหลืองอ่อน  หรือสีแดงชมพูอ่อนๆ  ยาหม่องนี้  จัดได้ว่าเป็นยาหม่องชั้นดี  มีสรรพคุณที่ดีมาก  ใช้ตัวยามากเพียงพอและมีสรรพคุณทีเดียว  เอามาปรุงผสมทำกันได้อย่างไม่ยากลำบากอะไรนักหนากวนได้ที่กำลังดีแล้ว  ยกลงมาปล่อยเอาไว้ให้เย็นลงพอสมควรก็ใสตลับ  ขวดปากกว้าง  ปล่อยเอาไว้ให้เย็น  ปิดฝาแน่นสนิท  ปิดฉลากจะมีตรา  มีชื่อ  บอกสรรพคุณ  วันผลิต  ได้อย่างสวยงามอย่างไรก็ได้  สามารถทำใช้เองก็ได้  ทำขายก็ได้ด้วย  ทำน้อยก็ลดปริมาณตัวยาต่างๆลงมาได้  หากทำมากก็เพิ่มปริมาณเข้าไปอีก

อ้างอิงจาก หนังสือสมุนไพรสำคัญ ของ ภาณุทรรศน์ สำนักพิมพ์;หอสมุดกลาง 09 ซอยแพร่งสรรพศาสตร์ ถ.อัษฎางค์ เขตพระนคร ก..




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น