วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

คุณค่าทางยา


คุณค่าทางยาของมังคุด
เอาเปลือกมังคุดที่ตากแห้งแล้วมาใช้ทำยาได้  เปลือกมังคุดนี้มีรสฝาด  แก้อาการท้องเสีย  บิด  มูกเลือด  ในชนบทมักเอาเปลือกมังคุดมาต้มกับน้ำ  เอาน้ำมาชะล้างแผล  เพื่อให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น  เอาเปลือกมังคุดตากแห้งดีแล้วมาต้มกับน้ำปูนใสหรือฝนกับน้ำเอามาดื่มได้เป็นยา  แก้อาการบิด  มูกเลือด  เอาเปลือกมังคุดแห้งครึ่งผล  ย่างไฟให้เกรียมฝนกับน้ำปูนใสประมาณครึ่งแก้ว  หรือเอามาบดเป็นผงละลายกับน้ำข้าวที่เช็ดออกมาร้อนๆหรือน้ำสุกก็ได้  ดื่มทุกวันๆ 2   ชั่วโมง  แก้อาการบิดได้
คุณค่าทางโภชนาการของเนื้อมังคุด
เนื้อมังคุดที่รับประทานได้ 100 กรัม มีคุณค่าทางโภชนาการดังต่อไปนี้
พลังงาน                ร้อยละ     76   แคลอรี่
โปรตีน                  ร้อยละ     0.5  กรัม
ไขมัน                    ร้อยละ                กรัม
คาร์โบไฮเดรท      ร้อยละ      18.4       กรัม
เส้นใยอาหาร        ร้อยละ       0.3         กรัม
แคลเซียม              ร้อยละ       11          มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส            ร้อยละ      17           มิลลิกรัม
เหล็ก                     ร้อยละ       0.9          มิลลิกรัม
ธัยอะมีน               ร้อยละ       0.09         มิลลิกรัม
ไรโบฟลาวิน        ร้อยละ       0.06          มิลลิกรัม
ไนอะซีน               ร้อยละ      0.1           มิลลิกรัม

วิตามิน ซี              ร้อยละ      -              มิลลิกรัม
อ้างอิงจาก หนังสือสมุนไพรสำคัญ ของ ภาณุทรรศน์ สำนักพิมพ์;หอสมุดกลาง 09 ซอยแพร่งสรรพศาสตร์ ถ.อัษฎางค์ เขตพระนคร ก..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น